Những điều mẹ bầu cần chú ý khi mang thai 3 tháng đầu

3P PHARMACY
Th 3 24/10/2023

Những điều mẹ bầu cần chú ý khi mang thai 3 tháng đầu 

Trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, sức khỏe của mẹ và thai nhi luôn là ưu tiên hàng đầu. Giai đoạn đầu của thai kỳ, từng được gọi là "3 tháng đầu," là thời gian quan trọng nhất trong quá trình phát triển thai nhi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những điều mà mẹ bầu cần chú ý khi mang thai 3 tháng đầu, từ việc chăm sóc sức khỏe cá nhân đến những điều quan trọng để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thai nhi.

1. Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu

1.1 Phát hiện có thai trong thời gian sớm nhất

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, các dấu hiệu có thai không rõ ràng, dẫn đến việc mẹ không chú ý ảnh hưởng đến sự làm tổ của thai nhi. Đối với các mẹ đang mong muốn có thai cần theo dõi cơ thể từ khi quan hệ đến khi có thai luôn được theo dõi sát sao. 

Các dấu hiệu có thể báo có thai như: ra máu báo thai (mà chưa tới kỳ kinh nguyệt), có thể mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, nôn hoặc buồn nôn. Đặc biệt dấu hiệu dễ nhận biết nhất là trễ kỳ kinh nguyệt, lúc này mẹ cần mua que thử thai để kiểm tra ngay 

Thử thai bằng que thử trong thời gian sớm nhất 

1.2 Các việc cần chú ý để mang thai 3 tháng đầu tránh bị sảy thai

Sảy thai có nhiều nguyên nhân và thường xảy ra trong 13 tuần đầu thai kỳ. Phát hiện thai sớm là điều rất quan trọng để tối ưu hóa sức khỏe thai nhi. Nguyên nhân sảy thai rất đa dạng, có thể liên quan đến dị dạng thai, sai lệch nhiễm sắc thể, hoặc yếu tố về tiền sử gia đình. Để giảm nguy cơ sảy thai, phụ nữ cần tuân theo những quy tắc trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Theo các Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, lần mang thai và sinh con nên cách nhau khoảng 24 tháng. Sinh con 2 lần cách nhau 6 tháng có nguy cơ đẻ non cao hơn. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, tránh hoạt động mạnh, chạy nhảy hoặc chơi các môn thể thao nặng, quá sức. Lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng như yoga hoặc đi bộ.

Hạn chế sử dụng đồ có chất kích thích như cafein, rượu, thuốc lá,... Cố gắng giữ gìn sức khỏe để tránh mắc các bệnh dễ lây như cảm cúm, đồng thời tiêm vắc-xin cho bà bầu để bảo vệ cả mẹ và thai nhi.

2. Dinh dưỡng cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu 

3 tháng đầu là thời kỳ bào thai cần ổn định để phát triển, thai nhi hấp thu rất tốt, nên trong thời gian này dinh dưỡng với bà bầu cực kỳ quan trọng, đặc biệt trong việc bổ sung các khoáng chất, vitamin như sắt, acid folic và các nhóm vitamin cho trẻ phát triển.

2.1 Bổ sung chất dinh dưỡng từ thực phẩm tươi 

Các mẹ bầu có thể bổ sung trong thực đơn hằng ngày các chất sau: 

  • Acid folic: là chất quan trọng giúp phát triển hệ thần kinh trung ương của trẻ, nên bổ sung trước và trong giai đoạn 3 tháng đầu, tránh tình trạng bị dị tật ống thần kinh. Các loại rau xanh lá như bóng cải, cải bó xôi, bắp cải, cải xoong, rau mùi, và rau cải xoăn đều là nguồn giàu acid folic. Mẹ bầu cần bổ sung tối thiểu 400mcg mỗi ngày 

  • Sắt: là một dưỡng chất quan trọng đối với phụ nữ mang thai để đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu máu. Sắt có thể được tìm thấy trong một loạt các thực phẩm như thịt, cá, trứng, đậu nành, rau xanh, nho khô, khoai tây, mận khô, chuối, quả mơ, quả lựu, …

  • Canxi: là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển xương của thai nhi và giảm thiểu loãng xương cho mẹ sau này. Có thể tìm thấy canxi trong nhiều nguồn thực phẩm, bao gồm trứng, sữa bò, cá, rau cải, và trái cây

Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng 

Ngoài ra, còn các loại khác như chất đạm, vitamin, chất béo, chất xơ cũng rất cần được bổ sung đầy đủ để trẻ phát triển toàn diện 

Nếu mẹ bầu bị nghén quá nghiêm trọng, thì để đảm bảo được đủ nguồn dinh dưỡng cần chia nhỏ nhiều bữa trong ngày tránh hiện tượng buồn, buồn nôn. Chọn cách chế biến dễ nuốt hoặc chế biến theo cách mẹ bầu muốn ăn để giảm tình trạng ốm nghén.

2.2 Những thực phẩm mẹ bầu 3 tháng không nên ăn 

Đu đủ xanh là thực phẩm mẹ bầu nên tránh để tránh nguy cơ xảy thai

Trong ba tháng đầu thai kỳ, việc kiêng ăn đối với một số thực phẩm là rất quan trọng. Đối với sự phát triển an toàn của thai nhi, mẹ nên tránh ăn đu đủ xanh, rau ngót, dứa và những thực phẩm này có thể gây co thắt tử cung, tạo cảm giác khó chịu và có thể gây nguy cơ sảy thai. Đặc biệt hãy cẩn trọng với việc sử dụng ngải cứu khi đau bụng theo mẹo dân gian của các cụ ngày xưa.

Ngoài ra, mẹ bầu nên hạn chế ăn quả có tính nóng như nhãn và vải trong ba tháng đầu, để đảm bảo sự phát triển của não thai nhi. Hạn chế dùng các món dưa chua, măng muối và rau củ muối chua, vì chúng có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển não của trẻ.

Trong thời gian này, mẹ nên ưu tiên uống sữa tiệt trùng thay vì sữa tươi để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngoài ra, hãy duy trì thói quen ăn chín và uống sôi để bảo vệ sức khỏe của con. Hãy nhớ rằng việc tránh uống cafe, nước ngọt có ga, bia và rượu trong ba tháng đầu thai kỳ cũng rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển an toàn của thai nhi.

2.3 Những hành động mẹ mang thai 3 tháng đầu cần tránh 

Mẹ bầu tránh làm việc quá sức, căng thẳng hay stress

Trong suốt giai đoạn thai kỳ, có một số quy tắc và thói quen mà mẹ bầu cần tránh như: 

  • Hạn chế việc sử dụng sơn móng tay, vì hóa chất trong sơn móng tay có thể ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của trẻ.

  • Tránh sử dụng nước hoa hoặc xịt nước hoa trực tiếp lên cơ thể.

  • Không nên bê vác vật nặng trước bụng.

  • Không với 2 tay lên cao

  • Chú ý về giày dép, chọn loại dễ đi, tránh trơn trượt 

  • Bước đi cẩn thận: Hãy bước đi chậm rãi, cẩn thận, tránh việc đi xe đường xa 

  • Tẩy trắng răng: Trong ba tháng đầu thai kỳ, nướu của mẹ rất nhạy cảm, vì vậy nên hạn chế tẩy trắng răng trong thời kỳ này để tránh tổn thương nướu.

  • Quan hệ tình dục: Thường xuyên và mạnh bạo không phải là lựa chọn tốt trong thai kỳ, đặc biệt trong 3 tháng đầu nên dừng quan hệ 

  • Vận động mạnh: Tránh các hoạt động vận động quá mạnh, tập các môn thể thao nhẹ nhàng như yoga, đi bộ

  • Hạn chế hoặc ngừng sử dụng thuốc lá, bia, trà, cafe và nước ngọt có ga.

  • Tránh làm việc quá sức, giữ cho mình luôn trong tình trạng thể lực, tâm trạng tốt nhất 

Đối với giai đoạn 3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi làm tổ, bám vào tử cung của mẹ tạo tiền đề cho sự phát triển sau này nên đường như đây là giai đoạn cần chú ý giữ gìn nhất. Các mẹ bầu cần đi kiểm tra định kỳ thường xuyên, chú ý bồi bổ sức khỏe, chú ý đến các dấu hiệu bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời nhất.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ cho bà bầu, nhưng với những thành phần và ưu điểm vượt trội, Viên bổ bầu ImproWoman luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho một thai kỳ khỏe mạnh.

>>>Mua ngay tại đây <<<<

 

Phụ nữ có thai mỗi ngày nên bổ sung 1000 mcg Acid Folic giúp hình thành ống thần kinh, giảm nguy cơ dị tật như nứt ống thần kinh ở thai nhi và các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ (sinh non). Trong khi các sản phẩm bổ bầu trên thị trường chỉ có hàm lượng Acid Folic khoảng 400-600mcg, thì ImproWoman với hàm lượng vượt trội lên đến 1000 mcg giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật và kích thích sự phát triển trí nào của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Nhu cầu về sắt trong cơ thể phụ nữ khi mang thai luôn gấp 2 so với người bình thường do sự phát triển của thai nhi và khối lượng máu của người mẹ. Sắt có vai trò quan trọng trong việc hình thành những tế bào máu đỏ, cung cấp lượng oxy cho cơ thể mẹ, đồng thời cung cấp oxy cho thai nhi.  Hàm lượng  sắt trong 1 viên ImproWoman lên đến 60mg.

Ngoài ra, trong thành phần của sản phẩm còn chứa iốt - chất cần thiết cho sự phát triển bình thường ở não bộ của bé. Thiếu iot là nguyên nhân gây suy giảm trí tuệ.

Bổ sung đầy đủ nguồn Vitamin và khoáng chất cần thiết cho sản phụ và thai nhi trong thời kỳ trước và sau khi sinh ( Vitamin nhóm B, vitamin D, E, iốt, dầu cá, magie, kẽm,...). Đồng thời giúp tăng sức đề kháng, tránh cảm cúm khi giao mùa.

Trong thành phần của ImproWoman chứa đủ hàm lượng canxi và vitamin D3  cần thiết giúp hình thành và phát triển hệ xương của bé, ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt canxi của mẹ, chống lão hóa xương.


Đến ngay các Nhà thuốc 3P Pharmacy để trải nghiệm sản phẩm hoặc liên hệ tổng đài 0827111618 để được nghe tư vấn từ dược sĩ chuyên môn.








 

ThemeSyntaxError