“Dạ dày không khỏe nan trường thọ”: 4 loại thực phẩm cực tốt cho dạ dày
Nhà thuốc 3P Pharmacy
Th 3 24/09/2024
“Dạ dày không khỏe nan trường thọ”: 4 loại thực phẩm cực tốt cho dạ dày
Dạ dày là cơ quan vô cùng quan trọng trong hệ tiêu hóa, nếu dạ dày không khỏe, sẽ khó có thể sống thọ. Hãy cùng Nhà thuốc 3P Pharmacy tìm hiểu một số thực phẩm cực tốt cho dạ dày, giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.
1. Triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori
Vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P) là “cơn ác mộng” của dạ dày. Khi bị nhiễm loại khuẩn này, dạ dày sẽ rất khó chịu, nếu nặng sẽ gây bệnh về dạ dày như viêm dạ dày – tá tràng.
Làm thế nào để biết được có bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori hay không? Cách tốt nhất vẫn là đến bệnh viện để kiểm tra, tuy nhiên chúng ta cũng có thể tự phán đoán được khi gặp những triệu chứng sau đây:
Tiêu hóa kém
Hễ ăn no thường sẽ bị đầy hơi trướng bụng, thậm chí là ợ hơi, đại tiện cũng không bình thường, thời gian đi vệ sinh không theo quy luật, có thể là do đã bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori.
Hôi miệng
Đặc trưng chính của khuẩn Helicobacter pylori là gây khó chịu đường ruột, dạ dày sẽ có cảm giác đau, miệng có mùi hôi rất khó chịu. Khuẩn Helicobacter pylori thể hiện ở các triệu chứng như tiêu hóa kém dẫn đến táo bón; miệng có mùi hôi; thường xuyên cảm thấy ăn không no.
Dạ dày bị tổn thương có thể dẫn đến hôi miệng
Xót dạ dày
Khi bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori sẽ kích thích tiết nhiều dịch dạ dày, từ đó gây xót dạ dày, đau dạ dày, cồn cào v.v…
Đau vùng bụng hoặc quanh rốn
Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori còn khiến người bệnh cảm thấy đau ở vùng bụng hoặc quanh rốn, đa số triệu chứng đau đều xảy ra trong hoặc sau khi ăn, cần chú ý xem liệu mình có bị loét dạ dày hay không.
2. Những loại thực phẩm cực tốt cho dạ dày
Dưới đây 4 loại thực phẩm nên ăn nhiều để dạ dày khỏe hơn
Đậu phộng
Đậu phộng có chứa nhiều protein, chất béo, các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là hàm lượng axit béo không bão hòa rất cao có công dụng làm khỏe dạ dày, chăm sóc tỳ vị, nhuận tràng. Các chất đặc biệt như Axit phytic và Phytosterol chỉ có riêng trong đậu phộng còn có thể làm tăng tính bền của đường ruột. Dù vậy, để đạt được tác dụng chăm sóc dạ dày, tốt nhất nên ăn đậu phộng luộc, rang hoặc sống, tránh đậu phộng chiên dầu, nếu không ngược lại sẽ gây nặng nề cho dạ dày.
Thường ngày ăn một chút đậu phộng (mỗi ngày không quá 50 g), tuy không thể hoàn toàn chữa khỏi bệnh dạ dày, nhưng có thể ức chế tiết dịch dạ dày, giảm trào ngược axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày, cần chú ý là nhất định phải nhai kỹ khi ăn đậu phộng, nhằm giảm gánh nặng cho việc tiêu hóa.
Đậu phộng rất tốt cho dạ dày
Bí đỏ
Bí đỏ là loại thực phẩm dễ bảo quản và có nhiều cách chế biến, trong bí đỏ có chứa hàm lượng pectin phong phú, có khả năng hấp thụ rất mạnh, giúp làm sạch vi khuẩn và kim loại trong đường ruột, cải thiện môi trường tiêu hóa, tăng nhanh nhu động ruột. Ngoài ra, trong bí đỏ còn có rất giàu chất chống oxy hóa carotene, giúp cơ thể tránh sự tổn thương do các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa.
Bắp cải
Bắp cải là “món dưỡng dạ dày” tự nhiên, tính bình, chủ trị vị kinh, có hàm lượng xenlulozơ và carbohydrate phong phú, có thể bảo vệ và chữa lành niêm mạc dạ dày, giúp tế bào dạ dày hoạt động bình thường. Ngoài ra, bắp cải còn có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, thường xuyên ăn bắp cải còn giúp làm sạch khuẩn Helicobacter pylori làm hại đường ruột, giảm đau dạ dày.
Có thể bạn chưa biết: Bắp cải là “món dưỡng dạ dày” tự nhiên
Hạt dẻ
Vào mùa đông, nhiều người thường nấu súp hạt dẻ, không chỉ ngon miệng, mà còn cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể, thúc đẩy trao đổi chất béo, giữ ấm cho cơ thể. Hạt dẻ là loại hạt cứng thường gặp, chứa nhiều axit béo không no và các loại khoáng chất, rất có lợi cho tim mạch, ngăn ngừa lão hóa.
Nhưng những người dạ dày yếu nên ăn hạt dẻ nấu chín, vì hạt dẻ sống khá cứng, ngược lại sẽ gây nặng nề cho đường ruột, dẫn đến khó tiêu.
Ngoài ra, Quý bạn đọc có thể tham khảo sản phẩm Gel dạ dày LUSENKA hoặc Viên dạ dày LUSENKA chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ các loại dược liệu quý giúp hỗ trợ giảm acid dịch vị, giảm các triệu chứng ợ chua, ợ nóng, bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả.
Công thức ưu việt của Gel dạ dày Lusenka
Chè dây: chè dây có tác dụng là giải độc, chống viêm, giảm đau... Do đó thường được dùng để chữa đau dạ dày khá hiệu quả. Cây chè dây còn là loại dược liệu có khả năng hỗ trợ chữa trị viêm dạ dày do vi khuẩn HP.
Dạ cẩm: từ lâu đã được biết đến có tác dụng làm giảm đau, trung hòa acid trong dạ dày, bớt ợ chua, làm lành các vết loét dạ dày
Lá khôi: thành phần chính của lá khôi là Tanin có tác dụng làm giảm quá trình tiết axit trong dạ dày, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng. Ức chế, tiêu diệt vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Đồng thời, kích thích tiêu hóa, loại bỏ các triệu chứng ăn không tiêu, đầy bụng.
Nano Curcumin: Có tác dụng hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn H. pylori, chống oxy hóa mạnh, dọn dẹp gốc tự do, tăng bài tiết chất nhầy Mucin trong dịch vị, phục hồi nhanh và tái tạo niêm mạc dạ dày, tá tràng bị tổn thương, giúp hỗ trợ đẩy lùi và phòng ngừa viêm loét dạ dày tái phát.
ImmunePath-IP: bổ sung thêm ImmunePath-IP là các Peptidoglycan được chiết xuất từ thành tế bào của chủng lợi khuẩn Lactobacillus paracasei, tác dụng hỗ trợ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, chống khối u, điều biến miễn dịch, giúp tái tạo niêm mạc ruột, giảm chướng bụng, đầy hơi, ăn uống khó tiêu.
Bệnh dạ dày nên “3 phần trị, 7 phần dưỡng”, những người dạ dày yếu càng nên quan tâm đến vấn đề ăn uống thì mới có thể giúp dạ dày trở nên khỏe mạnh hơn.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, Quý khách hãy gọi đến số hotline 0827.111.618 hoặc đến ngay Nhà thuốc 3P Pharmacy trên toàn quốc để được nghe tư vấn từ dược sĩ chuyên môn.
ThemeSyntaxError