Chế độ ăn cho người tai biến mạch máu não ai cũng nên biết
3P PHARMACY
Th 6 05/01/2024
Chế độ ăn cho người tai biến mạch máu não ai cũng nên biết
Tai biến mạch máu não là một bệnh lý tim mạch nghiêm trọng. Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc khôi phục sức khỏe và hỗ trợ chức năng tim mạch cho những người mắc bệnh này. Vậy, chế độ ăn cho người tai biến mạch máu não như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng Nhà thuốc 3P Pharmacy khám phá trong bài viết dưới đây.
Chế độ ăn cho người tai biến mạch máu não
1. Biến chứng sau tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não, hay còn được gọi là đột quỵ, là một dạng tổn thương xảy ra khi não không nhận đủ lượng oxy do khi máu cung cấp bị gián đoạn. Sự thiếu hụt oxy và dưỡng chất cần thiết dẫn đến tình trạng tế bào não bị chết nhanh chóng. Do đó, việc không khẩn trương cấp cứu khi có cơn đột quỵ có thể để lại hậu quả nặng nề, thậm chí gây tử vong.
Dưới đây là một số biến chứng sau tai biến mạch máu não:
Liệt: Có khả năng liệt ở một số bộ phận trên cơ thể như tay, chân hoặc liệt nửa người.
Khó khăn trong việc nói hoặc nuốt: Tai biến mạch máu não có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát cơ miệng, làm cho bệnh nhân gặp khó khăn trong việc ăn uống và truyền đạt ý kiến qua lời nói, thể hiện thông qua việc nói ngọng, nói lắp hoặc thậm chí là trường hợp không thể nói được.
Rối loạn nhận thức: Đây là một trong những biến chứng nặng nề nhất, gây suy giảm trí tuệ, khó khăn trong suy nghĩ, lý luận, phán đoán chậm chạp hay thậm chí là mất trí nhớ.
Rối loạn cảm xúc: Người mắc tai biến mạch máu não thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc, dễ bị trầm cảm.
Đau: Xuất hiện đau ở các bộ phận bị ảnh hưởng bởi tai biến mạch máu não.
Giảm hoặc mất khả năng tự chăm sóc: Những người mắc tai biến mạch máu não cần nhiều sự chăm sóc từ người thân do gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, thậm chí chỉ có thể nằm một chỗ nếu tình trạng tai biến nặng.
2. Chế độ ăn cho người tai biến mạch máu não
Vậy bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì ? Hãy tham khảo các nhóm thực phẩm dưới đây:
Chế độ ăn cho người tai biến mạch máu não - Rau xanh, trái cây tươi
Các loại rau xanh, đặc biệt là rau xanh lá đậm, đều chứa hàm lượng acid folic rất cao. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc bổ sung ít nhất 300mcg axit folic mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ 20% và giảm nguy cơ bệnh tim 13% so với những người chỉ tiêu thụ dưới 136mcg/ngày.
Cam và quả kiwi là nguồn cung cấp vitamin C và các chất chống oxy hóa khác đặc biệt tốt cho những người có huyết áp cao. Vitamin C trong cam không chỉ có tác dụng chống oxy hóa, giảm tác động của gốc tự do lên mạch máu, mà còn hỗ trợ giảm huyết áp nhờ hàm lượng kali phong phú trong nước cam. Thêm vào đó, việc tiêu thụ 3 quả kiwi mỗi ngày cũng được coi là có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả
Chế độ ăn cho người tai biến mạch máu não - Các loại cá
Với hàm lượng acid béo omega-3 đặc biệt cao, cá là một thực phẩm lý tưởng cho sức khỏe tim mạch giúp giảm nguy cơ hình thành mảng bám trong các mạch máu. Đồng thời, chất đạm giàu có trong cá cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sớm của những người đã trải qua tai biến.
Chế độ ăn cho người tai biến mạch máu não - Giàu chất xơ
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp duy trì cân nặng, từ đó giảm nguy cơ tái phát đột quỵ. Các nguồn giàu chất xơ bao gồm trái cây tươi, rau quả, sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu như đậu khô, đậu lăng, đậu Hà Lan,... và nhiều loại khác.
Chế độ ăn cho người tai biến mạch máu não - Hạn chế muối
Tiêu thụ quá nhiều natri có thể gây giữ nước trong cơ thể và tăng huyết áp góp phần vào việc tái phát đột quỵ. Tránh sử dụng gia vị hỗn hợp gồm muối hoặc muối tỏi. Đồng thời hạn chế ăn các thực phẩm đã chế biến và đóng hộp hay các loại thức ăn nhanh.
Chế độ ăn cho người tai biến mạch máu não - Hạn chế chất kích thích
Một số chất kích thích phổ biến như bia, rượu, cà phê, thuốc lá, thực phẩm cay nồng và chất béo từ động vật có thể làm tăng nguy cơ gây ra tai biến mạch máu não, đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến quá trình điều trị. Để đạt được hiệu quả cao trong quá trình điều trị, tập thói quen kiêng những thực phẩm này.
Chế độ ăn cho người tai biến mạch máu não - Kiêng thực phẩm nhiều chất béo
Mỡ động vật, thịt mỡ, các món xào, đồ chiên rán chứa chất béo no, sữa đặc, đường, bơ và nội tạng động vật như lòng, dồi là nhóm thực phẩm có hại cho sức khỏe. Khi sử dụng chúng tạo điều kiện hình thành cholesterol - yếu tố chính gây xơ vữa động mạch. Việc ăn uống thường xuyên những thực phẩm này không chỉ tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mà còn gia tăng khả năng tái phát tai biến.
Hạn chế ăn đồ ăn chế biến sẵn, nhiều chất béo
Sản phẩm giúp cải thiện di chứng sau tai biến mạch máu não do tắc mạch - Viên bổ não chống tai biến Natogreen
Hàm lượng Nattokinase 600FU (cao gấp đôi so với các sản phẩm đang có mặt trên thị trường) hỗ trợ làm tan cục máu đông, chống tai biến và ngăn xơ vữa động mạch
Cao Lycoprin (Thông Đất): giúp phòng ngừa teo não, chống suy giảm trí nhớ, bệnh Alzheimer người già
Thành phần Đinh lăng và Bạch quả giúp tăng hoạt động của não bộ, chống oxy hóa, rối loạn tiền đình, mất ngủ, tăng tuần hoàn não, tăng cường trí nhớ.
Có thêm thành phần CoEnzyme Q10 giúp giảm nguy cơ tai biến tim mạch.
Để được tư vấn kỹ hơn về sức khỏe, vui lòng liên hệ theo số hotline 0827111618 để gặp trực tiếp dược sĩ có chuyên môn cao.
ThemeSyntaxError